Viet Nam English
banner1 slider5 slider san pham slider nha may dau slider4 slider2 slider3
Tin Quốc Tế

Tập đoàn Sojitz chuyển hướng mua đậu tương sang thị trường Ukraina

10:21:39 - 08/03/2013

Tập đoàn Sojitz Corp của Nhật, nhà nhập khẩu lớn thứ 2 ở Châu Á, đang lên kế hoạch nhập khẩu đậu tương không biến đổi gien ( non-GM ) từ Ukraina lần đầu tiên mà không phải từ thị trường Bắc Mỹ như trước.

 

Sojitz sẽ mua thử nghiệm "vài trăm" tấn trong năm nay và tăng lên 5.000 tấn trong vòng ba năm tới, theo Fukutaro Kobayashi, phó giám đốc kinh doanh của Sojitz cho biết.

 

Nông dân Mỹ và Canada đang tăng cường sản xuất cây trồng biến đổi gen (GM) ,trong đó lượng đậu tương chiếm 93% tổng sản lượng trong năm ngoái, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. Các nguồn cung từ Mỹ và Canada chiếm 92% doanh số nhập khẩu của Nhật Bản trong năm 2011.

 

"Chúng tôi không dám đảm bảo về nguồn cung đậu tương non-GM ở khu vực Bắc Mỹ trong vòng 5 năm tới, do đó chúng tôi cần phải đa dạng hóa nguồn cung của mình." Fukutaro cho biết thêm.

 

Trong khi Nhật Bản không cấm sử dụng hàng hạt có dầu có chứa chất biến đổi gien ( GM ), sở thích của người tiêu dùng là chỉ sử dụng mặt hàng này trong dầu ăn và các chất làm ngọt.

 

Nhật Bản đã sử dụng hơn 950.000 tấn đậu tương trong năm ngoái để chế biến thực phẩm như đậu phụ, gia vị súp miso và natto, một loại thực phẩm ăn sáng. Trong đó, lượng nhập khẩu đã được đáp ứng được 80% nhu cầu, theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết.

 

Thời Gian Chờ Lâu Hơn

 

Sojitz cho biết giá bán đậu tương ở Ukraina sẽ giảm 10% so với thị trường Bắc Mỹ do việc vận chuyển đậu tương từ cảng Odessa của Ukraina sang Nhật Bản mất khoảng ba tuần, so với một tuần từ cảng của Mỹ, ông nói.

 

Sản lượng đậu tương của Ukraine đạt 2,33 triệu tấn trong năm ngoái, theo Kiev-ProAgro. Mỹ và Brazil được dự báo ở mức 83,5 triệu và 82,1 triệu tấn trong năm tiếp thị bắt đầu từ ngày 1 tháng Mười.

 

Trong năm 2010, Sojitz đã hợp tác với Soyko International Inc và Alliance Grain, các nhà điều hành trang trại và lưu trữ hàng hạt ở Ukraina, để bảo đảm nguồn cung từ nước này, Kobayashi nói. Các công ty Ukraine sở hữu 40.000 ha đất, chủ yếu dành để gieo trồng, sấy khô và lưu trữ với công suất 80.000 tấn.

 

Việc hợp tác với Alliance Grain ở Ukraine sẽ giúp tăng sản lượng lên khoảng 3.000 tấn hạt có dầu phục vụ chế biến thực phẩm trong năm nay, Kobayashi nói.

 

"Chúng tôi đã gửi mẫu thử nghiệm đến các nhà sản xuất thực phẩm và đã được chấp thuận ", Kobayashi nói. Trong khi các nhà sản xuất khác vẫn chuộng hàng đậu tương của Bắc Mỹ .Giá rẻ hơn từ Ukraine sẽ sớm chiếm lĩnh thị phần đậu tương tại Nhật Bản, ông nói.

 

Theo http://www.bloomberg.com/news/2013-03-08/sojitz-to-buy-soybeans-from-ukraine-as-japan-seeks-non-gm-crops.html

 

Các tin khác

Họ và tên: Email:Gởi